Tại sao phụ nữ mang thai cần bổ sung axit folic

2022-10-29T04:06:00+00:00
Bà bầu bổ sung đủ axit folic có thể giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở não, tủy sống cho thai nhi.
Nội dung bài viết
X

Folate (hay axit folic) là một vitamin B thiết yếu hòa tan trong nước, tên của chất dinh dưỡng có tự nhiên trong thực phẩm. Ở dạng tổng hợp, trong thực phẩm bổ sung hoặc tăng cường, chất dinh dưỡng này được gọi là axit folic. Folate giúp các mô và tế bào của chúng ta phát triển và hoạt động, do đó, nó là một chất dinh dưỡng trọng trong những giai đoạn tăng trưởng nhanh như khi mang thai, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên. Đối với trẻ sơ sinh, folate đóng vai trò hỗ trợ sự phát triển trí não của bé.

Folate được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm các loại rau lá có màu xanh đậm, trái cây, các loại hạt, đậu, các sản phẩm từ sữa, thịt, trứng, hải sản và ngũ cốc. Hàm lượng Folate đặc biệt cao trong rau chân vịt, men, măng tây và mầm cải. Tại Mỹ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm yêu cầu các nhà sản xuất tăng hàm lượng axit folic trong những sản phẩm được tiêu thu rộng rãi như bánh mì, ngũ cốc, bột, các sản phẩm ngũ cốc khác.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, phụ nữ có kế hoạch mang thai cần bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày, nhu cầu này tăng lên 600 mcg, 500 mcg mỗi ngày trong khi cho con bú.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, phụ nữ có kế hoạch mang thai cần bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày, nhu cầu này tăng lên 600 mcg, 500 mcg mỗi ngày trong khi cho con bú.

Trong thời gian mang thai, việc bổ sung axit folic là cần thiết vì khó có thể đáp ứng nhu cầu folate tăng cao thông qua chế độ ăn uống. Trên thực tế, Hiệp hội Dinh dưỡng Đức khuyến nghị tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có khả năng mang thai nên uống 400 mcg axit folic mỗi ngày, nhu cầu này tăng lên 600 mcg axit folic trong khi mang thai, 500 mcg mỗi ngày trong khi cho con bú. Chị em đã có con bị bệnh gai cột sống có thể cần liều cao hơn, uống trước một tháng khi thụ thai.

Để bổ sung đủ, bạn có thể đưa những loại thức ăn giàu folate vào khẩu phần ăn như rau chân vịt, đậu đen, măng tây, đậu lăng, mầm cải, xà lách, bông cải xanh, đậu xanh, đậu phộng, quả bơ, nước ép cà chua. Bên cạnh đó, chị em có thể uống vitamin có chứa có chứa axit folic.

Đồng thời, chị em đi khám bác sĩ để xác định liều axit folic tốt cho cơ thể. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác thì hãy hỏi chuyên gia xem thuốc có gây tương tác tốt với việc hấp thụ axit folic hay không.