Ốm nghén sẽ kéo dài trong bao lâu

2022-11-01T09:24:00+00:00
Nội dung bài viết
X

1 Ốm nghén là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “ốm nghén kéo dài bao lâu” cần tìm hiểu rõ đây là hiện tượng gì. Quá trình mang thai đa số mẹ bầu thường trải qua hiện tượng này với nhiều mức độ khác nhau. Theo thống kê thì đa số các dấu hiệu ốm nghén thường xuất hiện nhiều hơn vào buổi sáng.

Vì thế tình trạng này còn được gọi với tên tiếng anh là “Morning Sickness”. Tuy vậy cũng cần phải lưu ý, hiện tượng nghén có thể gặp ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Trả lời cho câu hỏi có bầu bao lâu thì nghén, bác sĩ khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết. 

2. Nguyên nhân gây nên tình trạng 

Ốm nghén kéo dài bao lâu, nguyên nhân nào gây ra tình trạng này. Bác sĩ chuyên khoa cho biết ốm nghén xảy ra thường do sự thay đổi nội tiết tố tuyến sinh dục ở người mẹ. Quá trình mang thai cơ thể mẹ sẽ sản xuất lượng lớn hormone progesterone, gây ra tăng các cơ của hệ tiêu hóa, làm cho thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản và gây ra tình trạng buồn nôn. 

Bên cạnh đó lượng hormone này cũng sẽ tác dụng là chậm khả năng tiêu hóa, dẫn tới chứng khó tiêu. Sau thời gian từ 48 tới 72 giờ, lượng hormone có thể tăng lên gấp 2, hoặc tiếp tục tăng trong suốt quá trình mang thai. 

3. Biểu hiện ốm nghén

Triệu chứng nghén khá phổ biến trong thai kỳ, bên cạnh thắc mắc “ốm nghén kéo dài bao lâu”, nhiều chị em băn khoăn không biết các dấu hiệu nghén như thế nào. Bác sĩ chuyên khoa cho biết một số triệu chứng phổ biến nhất như sau:

· Mẹ bầu bị nôn ói và nôn.

· Mẹ bầu bị giảm cân, đây là dấu hiệu thường gặp ở những mẹ bầu ốm nghén nặng. 

· Chị em ốm nghén thường thay đổi khẩu vị, bị giảm cảm giác thèm ăn, có người thèm ăn chua nhưng cũng có người thèm ngọt.

· Mất nước là hiện tượng xảy ra với các mẹ bầu bị nôn ói nhiều và không can thiệp sớm.

3. Ốm nghén từ tuần thứ mấy trong thai kỳ?

Ốm nghén khi nào ở các sản phụ là khác nhau, tuy nhiên hầu hết phụ nữ mang thai đều gặp phải hiện tượng ốm nghén ở ba tháng đầu của thai kỳ, giữa tuần thứ 6 và tuần thứ 8 của thai nhi. Tức là, trước tuần lễ thứ 6 mẹ bầu sẽ không gặp triệu chứng nào của ốm nghén. Nếu như xuất hiện những cơn nôn ói đột ngột vào sáng sớm sau những ngày trễ kinh thì rất có thể là tin báo hiệu bạn đã mang đó.

Tình trạng ốm nghén ở bà bầu thường nặng nhất vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Tuy nhiên, phần lớn mẹ bầu có thể gặp ốm nghén ở bất kỳ thời điểm nào cho ngày nhất là khi có sự kích thích của mùi, vị thức ăn, âm thanh, ánh sáng. Đỉnh điểm của tình trạng này ở mỗi thai phụ cũng khác nhau, chủ yếu tập chung xung quanh tuần thứ 9 của thai kỳ. Điều này được giải thích là do đây là mốc thời gian mà các cơ quan của bào thai hình thành đầy đủ. Giai đoạn này nồng độ hormone tăng cao khiến cơ thể người mẹ mất cân bằng và hoạt động của các cơ quan cũng bị xáo trộn. 

4. Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ốm nghén

Bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị ốm nghén cho mẹ bằng thuốc nếu việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống không giải quyết các triệu chứng ốm nghén.

  • Vitamin B6 và Doxylamine: Vitamin B6 ưu tiên sử dụng trước và là thuốc điều trị không cần kê đơn. Bên cạnh đó, Doxylamine là một hoạt chất thường gặp trong các loại thuốc ngủ không kê đơn, có thể được bổ sung vào điều trị nếu dùng vitamin B6 đơn lẻ không giúp giảm triệu chứng. Dù dùng một mình hay kết hợp thì cả vitamin B6 và Doxylamine đều an toàn đối với mẹ bầu và thai nhi.
  • Thuốc chống nôn: Trong trường hợp kết hợp vitamin B6 và Doxylamine không phát huy hiệu quả thì bác sĩ sẽ kê cho mẹ các loại thuốc chống nôn an toàn đối với thai kỳ. Bác sĩ sẽ tuỳ vào tình trạng của mẹ mà kê loại thuốc thích hợp.

Nausema®  được bào chế đặc biệt với sự kết hợp 3 Vitamin nhóm B giúp hỗ trợ tạo máu, giúp giảm triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, mệt mỏi, lo âu cho phụ
nữ trong thời gian mang thai

  • Vitanmin B6: góp phần điều hòa hoạt động của nội tiết tố , giảm triệu chứng ốm nghén
  • Vitamin B6 + B12: góp phần vào việc hình thành tế bào hồng cầu và giúp hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường , giảm lo âu , mệt mỏi .
  • Vitamin B6 + B12 + B1: góp phần vào hoạt động bình thường của hệ thần kinh và giúp quá trình chuyển hóa năng lượng diễn ra bình thường.

Steripharm tuân thủ nguyên tắc “Ít hơn thường là nhiều hơn”. Một người phụ nữ khi có kế hoạch mang thai, đang mang thai hoặc cho con bú ngoài chế độ ăn uống cân bằng thì chỉ cần một vài chất thiết yếu để cung cấp đủ dinh dưỡng đồng thời giảm các triệu chứng không mong muốn xuất hiện trong thai kỳ. Steripharm tôn trọng sứ mệnh sử dụng chuyên môn của mình trong các chế phẩm Vitamin nhóm B để giúp cho nhiều phụ nữ nhất có thể trước và trong khi mang thai, cũng như trong thời kỳ cho con bú một giải pháp đảm bảo sức khỏe thể chất, tinh thần.

Nausema® đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng nghiêm ngặt nhất theo tiêu chuẩn Châu Âu, sản phẩm được cấp giấy chứng nhận chất lượng, giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy chứng nhận tuân thủ GMP của Cộng hoà Liên bang Đức.