Chuyên gia phụ sản tiết lộ cách giảm ốm nghén an toàn và hiệu quả

2022-11-01T07:49:00+00:00
Nội dung bài viết
X

Ốm nghén là triệu chứng phổ biến thường gặp đối với trên 80% phụ nữ trong giai đoạn đầu mang thai. Một trong những giải pháp của vấn đề này hiện nay đó là viên uống hỗ trợ giảm ốm nghén được một số hãng dược phẩm nghiên cứu, giới thiệu ra thị trường. Tuy nhiên, việc lựa chọn chính xác loại sản phẩm nào để có thể giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng ốm nghén, giảm lo âu, mệt mỏi để có thể trạng khoẻ mạnh, tinh thần vui vẻ trong thời gian mang thai nhưng phải tuyệt đối an toàn cho thai nhi luôn là vấn đề cần bàn luận.

Thày thuốc Nhân dân, PGS.TS.BS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, một trong những bệnh viện đầu ngành về lĩnh vực sản phụ khoa tại Việt Nam, sẽ giúp chúng ta làm rõ vấn đề này

PV: Thưa bác sỹ, là một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, xin ông cho biết tầm quan trọng của việc điều trị sớm triệu chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai?

Bác sỹ: Khoảng 80% phụ nữ mang thai bắt đầu có chứng ốm nghén và buồn nôn vào khoảng tuần thứ tư cho đến tuần thứ 09 sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng và sẽ giảm dần sau đó kết thúc chứng bệnh này vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ. Chứng ốm nghén này thông thường ở trạng thái nhẹ, có giới hạn nhất định và có thể kiểm soát được bằng các biện pháp đơn giản. Tuy nhiên, khoảng 10% trong số đó có biểu hiện ốm nghén nặng hơn, với tình trạng nhiêm trọng là hội chứng ốm nghén nặng. Khác với tình trạng ốm nghén thông thường thị hội chứng ốm nghén nặng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến bà bầu và thai nhi. Các đặc điểm lâm sàng của hội chứng ốm nghén nặng gồm có hiện tượng nôn mửa liên tục, mất nước, nhiễm ceton, rối loạn điện giải và sụt cân. Thai phụ có chứng ốm nghén nhẹ thường ít bị sẩy thai, sinh non, thai lưu, đồng thời ít các trường hợp như thai nhi bị nhẹ cân, chậm lớn và tử vong. Ngược lại, hội chứng ốm nghén nặng được cho là có mối liên kết với sự gia tăng của các tác dụng phụ đối với bà bầu, gồm có chảy máu, hội chứng Mallory, tràn khí màng phổi, viêm dây thần kinh ngoại biên, tiền sản giật, lo âu, sợ hãi và tăng trầm cảm sau sinh cũng như vấn đề gia tăng hạn chế sinh trưởng ở bào thai và gây tử vong.

Phân loại, đánh giá mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ốm nghén ngay từ giai đoạn đầu là rất cần thiết để lựa chọn đúng phương thức trị liệu nhằm giảm triệu chứng ốm nghén và ngăn ngừa hội chứng ốm nghén nặng trong thai kỳ, giúp điều chỉnh các vấn đề về cảm xúc và tâm lý cho phụ nữ mang thai.

 

PV: Như ông đã biết thì hiện nay trên thị trường có nhiều loại sản phẩm được giới thiệu có chức năng hỗ trợ giảm ốm nghén, vì vậy việc lựa chọn sản phẩm hiệu quả và an toàn luôn là mối quan tâm rất lớn của cả bác sĩ và những người làm cha mẹ. Ông có lời khuyên nào về vấn đề này dành cho giới chuyên môn cũng như những người phụ nữ đang gặp tình trạng ốm nghén?

Bác sỹ: Để có thể lựa chọn đúng loại sản phẩm hỗ trợ giảm ốm nghén hiệu quả và an toàn cho phụ nữ mang thai, chị em cần nắm được một số tiêu chí cơ bản, những tiêu chí này không phải là ngẫu nhiên mà được dựa trên căn cứ khoa học.

i) Thứ nhất đó là cơ sở pháp lý đã được các cơ quan có trách nhiệm thẩm định. Một sản phẩm được đưa ra thị trường để phục vụ người tiêu dùng thì phải tuân thủ các quy định của pháp luật trong nhiều lĩnh vực. Các cơ quan, và/hoặc các tổ chức có trách nhiệm về việc này sẽ thẩm định sản phẩm trên nhiều mặt. Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, phụ nữ có thể dễ dàng kiểm tra một số thông tin quan trọng liên quan đến cơ sở pháp lý của sản phẩm, ví dụ như: Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm,

Giấy phép lưu hành, Chứng nhận kiểm nghiệm,…

ii) Thứ hai đó là uy tín của nhà sản xuất. Một nhà sản xuất có uy tín vững chắc sẽ luôn là một yếu tố cho phép chúng ta củng cố lòng tin ngay từ phút ban đầu. Nên đọc kỹ các thông tin được in trên bao bì sản phẩm, ví dụ như: khâu nghiên cứu - sản xuất - đóng gói sản phẩm được thực hiện ở đâu, ý kiến người tiêu dùng về nhà sản xuất này như thế nào, quan điểm của giới chuyên môn ra sao …

iii) Thứ ba là công nghệ điều chế với sự kết hợp của các thành phần và hàm lượng từng thành phần trong sản phẩm. Hiện nay, để điều trị sớm các triệu chứng ốm nghén, phổ biến là chứng buồn nôn và nôn, bên cạnh việc các biện pháp điều chỉnh chế độ ăn uống (chia thành các bữa ăn nhỏ thường xuyên, giàu carbohydrate và ít chất béo) và hỗ trợ về mặt tinh thần từ gia đình, viên uống giảm triệu chứng ốm nghén được điều chế theo công nghệ mới 3B (vitamin B6, B1, B12) với hàm lượng dung nạp B6 ở mức không quá 100mg/ngày là một giải pháp an toàn và hiệu quả:

- Vitamin B6 (Pyridoxine) là một loại vitamin phức hợp hoà tan trong nước và là một coenzyme thiết yếu trong quá trình thẩm thấu metabo của axit amin, carbohydrate và lipid. Pyridoxine đã được chứng minh lâm sàng là có hiệu quả trong việc làm giảm mức độ nghiêm trọng của chứng buồn nôn và nôn trong thai kỳ. Liều dùng Pyridoxine khuyến cáo ở mức 10-25 mg/ngày, liều dùng Pyridoxine cao trên 100 mg/ngày và kéo dài có thể gây hiện tượng quái thai.

- Vitamin B1 (Thiamin) có vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng mà các tế bào thần kinh cần để hoạt động bình thường và khoẻ mạnh.

- Vitamin B12 (Colabamine) tham gia tạo ra các hồng cầu cho cơ thể, góp phần quan trọng trong việc tạo ra các lớp Myelin bao bọc bảo vệ các dây thần kinh.

Sự kết hợp Vitamin B6 + B12 + B1 giúp giảm triệu chứng ốm nghén, đồng thời góp phần vào việc hình thành tế bào hồng cầu và giúp hệ thống miễn dịch, hệ thần kinh hoạt động bình thường và giúp quá trình chuyển hóa năng lượng diễn ra bình thường, do vậy sự kết hợp 3B này còn có tác dụng hỗ trợ tạo máu, giảm triệu chứng lo âu, căng thẳng, mệt mỏi ở phụ nữ mang thai.

iv) Các tiêu chí khác như yếu tố thẩm mỹ và sự tiện dụng trong cách dùng cũng là điều chị em cần quan tâm. Tính tiện dụng cao trong cách sử dụng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả khi xét trên khía cạnh mục đích mà sản phẩm cần đạt được đối với sức khoẻ của người tiêu dùng như viên uống cho phép chúng ta dễ dàng nuốt trôi, không gây buồn nôn, dễ hấp thụ… sẽ giúp hình thành thói quen sử dụng đúng lúc, đúng liều, và ngược lại. Quy cách đóng gói sản phẩm cũng là kết quả của cả một quá trình nghiên cứu khoa học, và chúng ta không nên bỏ qua yếu tố này khi xem xét sản phẩm. Việc đóng gói chỉ được xem là tốt khi: (i) chất liệu bao bì là tin cậy; (ii) bảo vệ được sản phẩm chứa bên trong trước các tác động đến từ bên ngoài như khí hậu, cơ học...; (iii) đảm bảo được tính thẩm mỹ, phù hợp với cuộc sống hiện đại và với đặc tính của người tiêu dùng là phụ nữ.

 

Xin được trân trọng cảm ơn Bác sỹ về lời khuyên dành cho phụ nữ khi lựa chọn sản phẩm hỗ trợ giảm ốm nghén hiệu quả và an toàn thông qua những tiêu chí mang tính khoa học nêu trên.

Viên uống giảm ốm nghén Nausema® của Đức được bào chế đặc biệt với sự kết hợp Thiamine mononitrate và Cyanocobalamine với Pyridoxine hydrochloride làm giảm đáng kể các triệu chứng ốm nghén  trong vài ngày, giảm lo âu, mệt mỏi và giúp phụ nữ mang thai cảm thấy thoải mái trong suốt thai kỳ.

Xuất khẩu bởi: SteriPharm Export GmbH, Đức

Nhập khẩu chính hãng và phân phối độc quyền tại Việt Nam: Công ty TNHH Chăm sóc Sức khoẻ Nguyễn Đức (NHC Healthcare).

Sản phẩm được Bộ Y tế cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 1099/2022/ĐKSP ngày 04/03/2022. Sản phẩm không không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thông tin chi tiết về sản phẩm xem tại https://nguyenhealthcare.com. Hotline: 0982 494 065 - 024 3773 9719.