Cảnh giác với chứng trầm cảm của phụ nữ đang mang thai

2022-11-01T08:47:00+00:00
Nội dung bài viết
X

1. Thai phụ nào dễ bị trầm cảm khi mang thai?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai. Nhiều chuyên gia tin rằng hormone thai kỳ chính là thủ phạm. Sự tăng giảm của hormon ảnh hưởng đến tất cả phụ nữ có thai nhưng một số người sẽ nhạy cảm hơn. Tâm trạng thay đổi có thể do sự căng thẳng, mệt mỏi, sự thay đổi các hormon thai nghén. Tâm trạng thất thường chủ yếu trong 3 tháng đầu của thai kì (trầm cảm khi mang thai 3 tháng đầu) và trầm cảm xuất hiện lại trong 3 tháng cuối, khi chuẩn bị sinh.

Một nguyên nhân khác có thể dẫn tới trầm cảm là do sự phức tạp trong các mối quan hệ, đặc biệt nếu hai vợ chồng đang trục trặc hoặc thai phụ đang mâu thuẫn với gia đình chồng. Mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt là ngay sau khi kết hôn hoặc mới sinh con được một thời gian đã mang thai trở lại... cũng có thể gây trầm cảm cho mẹ hoặc cho cả bé. Ngoài ra, tài chính khó khăn cũng góp phần làm giảm niềm vui sắp được làm mẹ.

Trầm cảm khi mang thai cũng xảy ra với những thai phụ gặp vấn đề về thai sản như nghén nhiều hoặc cảm thấy bản thân mình không được nghỉ ngơi đúng như khuyến nghị của bác sĩ. Một lý do khác nghiêm trọng hơn như sản phụ khó thụ thai hoặc đã từng sảy thai trong quá khứ dẫn đến lo lắng nhiều.

 

2. Phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai ảnh hưởng như thế nào?

Bệnh trầm cảm khi mang thai ngoài việc mang lại những hậu quả không tốt cho thai phụ còn ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Các vấn đề có thể gặp phải khi thai phụ bị trầm cảm, đặc biệt trong 3 tháng đầu là: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, thai kém phát triển, sau sinh trẻ có thể chậm phát triển ngôn ngữ, rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc, tự kỉ...

Đối với những phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai, nếu không được chăm sóc đúng mức có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực như: uống rượu, hút thuốc lá, nghiện ma túy, muốn bỏ phá thai, thậm chí là tự tử.

3. Chống trầm cảm cho mẹ bầu cùng Nausema

Nausema® giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và rạng rỡ,  giảm triệu chứng ốm nghén, buồn nôn, nôn ói, giảm lo âu và mệt mỏi cho phụ nữ trong thời gian mang thai.

Viên uống Nausema®  được bào chế đặc biệt với sự kết hợp Thiamine (Vitamin B1) và Cyanocobalamin (Vitamin B12) giúp hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường, đồng thời gia tăng sự hình thành của các tế bào hồng cầu; Pyridoxine (Vitamin B6) hỗ trợ điều chỉnh hoạt động của nội tiết tố, có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng ốm nghén trong vài ngày, giúp phụ nữ mang thai cảm thấy hoàn toàn thoải mái trong thai kỳ.

Các nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng trong khi điều trị bằng nhóm vitamin B hỗ trợ thần kinh (bao gồm B6, B1, B12 và B9) có tác dụng làm giảm sự trầm trọng của các triệu chứng bệnh thần kinh ở tất cả các cấp độ đối với các nhóm bệnh nhân khác nhau.

Mặc dù mỗi loại vitamin B hướng thần kinh có vai trò đặc biệt riêng đối với sức khỏe thần kinh, nhưng tất cả chúng đều hoạt động cùng nhau để sửa chữa, tái tạo và bảo vệ các sợi thần kinh tạo nên hệ thống thần kinh của bạn. Lý do giải thích cho cơ chế hoạt động của các hệ thần kinh rất phức tạp, nhưng sự trùng lặp giữa các chức năng khác nhau của các vitamin B khác nhau được cho là một nguyên nhân quan trọng hàng đầu. Thông thường, tổn thương thần kinh thường do nhiều yếu tố gây ra cùng một lúc. Điều này có nghĩa là cần có sự kết hợp của nhiều loại vitamin để giải quyết hiệu quả tất cả các yếu tố góp phần gây ra tổn thương thần kinh, nguyên nhân chính gây ra trầm cảm và lo lắng cho phụ nữ mang thai

Các vitamin B hỗ trợ thần kinh đóng vai trò quan trọng trong cả hệ thần kinh ngoại vi và hệ thần kinh trung ương (PNS và CNS). Trong hệ thần kinh trung ương (tức là não và tủy sống), một trong những vai trò nổi bật nhất của vitamin B hướng thần kinh (đặc biệt là vitamin B6 và B12 cũng như vitamin B9 không được nhắc tới ở đây) bắt nguồn từ sự đóng góp của chúng vào quá trình chuyển hóa folate và Hcy. Sự thiếu hụt các vitamin này có liên quan đến việc tăng nồng độ Hcy, được cho là có tác dụng gây độc cho thần kinh. Bằng cách đẩy nhanh quá trình oxy hóa và thoái hóa thần kinh, việc tăng chỉ số Hcy có thể là một yếu tố nguy cơ của chứng mất trí, suy giảm nhận thức và là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh Alzheimer.

Do đó, việc bổ sung Vitamin B6, B1, B12 trong chế độ ăn uống sẽ có tác dụng hữu ích trong các trường hợp giảm nhẹ các triệu chứng của thần kinh khác như lo lắng, rối loạn liên quan đến căng thẳng và bệnh đa xơ cứng. các kết quả như sẩy thai, tiền sản giật, sinh non và sinh con nhẹ cân, với bằng chứng đặc biệt rõ ràng về việc tăng nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân.

Viên uống chống nghén Nausema đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng nghiêm ngặt nhất theo tiêu chuẩn Châu Âu

Steripharm tuân thủ nguyên tắc “Ít hơn thường là nhiều hơn”. Một người phụ nữ khi có kế hoạch mang thai, đang mang thai hoặc cho con bú ngoài chế độ ăn uống cân bằng thì chỉ cần một vài chất thiết yếu để cung cấp đủ dinh dưỡng đồng thời giảm các triệu chứng không mong muốn xuất hiện trong thai kỳ. Steripharm tôn trọng sứ mệnh sử dụng chuyên môn của mình trong các chế phẩm Vitamin nhóm B để giúp cho nhiều phụ nữ nhất có thể trước và trong khi mang thai, cũng như trong thời kỳ cho con bú một giải pháp đảm bảo sức khỏe thể chất, tinh thần.

Nausema® đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng nghiêm ngặt nhất theo tiêu chuẩn Châu Âu, sản phẩm được cấp giấy chứng nhận chất lượng, giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy chứng nhận tuân thủ GMP của Cộng hoà Liên bang Đức.

Tại Việt Nam, Nausema® đã được Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận công bố chất lượng và được phép lưu hành từ ngày 04/03/2022. Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối độc quyền thông qua Công ty TNHH Chăm sóc Sức khoẻ Nguyễn Đức (Nguyen Healthcare).