Tầm quan trọng của axit folic trong thai kỳ

Nếu bạn mang thai, bạn có thể uống axit folic để ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh nhất định cho con của bạn, theo ý kiến chuyên môn của Bệnh viện Manipol.

Axit folic và folate là hai dạng của cùng một vitamin B. Folate là dạng xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm trong khi axit folic lại là dạng nhân tạo được bổ sung vào vitamin tổng hợp và thực phẩm bổ sung.

Cơ thể của bạn cần axit folic để giúp tái tạo các tế bào mới bao gồm các tế bào não, tế bào máu cũng như DNA và RNA – vật chất di truyền trong tế bào bạn. Trong thời kỳ mang thai, bạn càng cần nhiều axit folic hơn bởi vì bé của bạn cũng cần axit folic.
Axit folic giúp não và tủy sống của con bạn phát triển bình thường. Uống axit folic giúp giảm đáng kể các nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh ở bé đang phát triển trong bụng, giai đoạn này được gọi là phôi thai. Ống thần kinh đang bắt đầu ở dạng mảnh hình bầu dục nhỏ của mô phôi và khoảng 28 ngày sau khi thụ thai thì sẽ gấp cuộn thành ống. Khi ống này khép lại đến một lúc thích hợp thì sẽ tiếp tục phát triển đến não và tủy sống của thai nhi. Nếu ống thần kinh không khép được do chế độ ăn uống hàng ngày của bạn thiếu axit folic thì bé của bạn có thể mắc dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống hoặc não phẳng. Khi mắc tật nứt đốt sống, thì phía cuối ống thần kinh sẽ không khép kín. Do vậy, các phần của xương sống vốn bao xung quanh và bảo vệ các tủy sống phía dưới sẽ không hình thành hoàn hảo khiến cho dây tủy sống nhô ra. Trẻ em mắc dị tật này thường cần phải phẫu thuật và bị dị tật vĩnh viễn như liệt chân, chậm phát triển và các vấn đề hệ thống thần kinh. Trong trường hợp mắc bệnh não phẳng, phía đầu của ống thần kinh sẽ không khép kín, gây cản trở các bộ phận lớn của não và hộp sọ phát triển toàn diện. Các bé mắc dị tật này không thể sống sót và thường bị chết trước khi chào đời hoặc ngay sau khi sinh ra.

Axit folic cũng có thể ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh khác như sứt môi và hở hàm ếch. Dị tật thông liên nhĩ là khi có một lỗ giữa buồng tim trên bên trái và phải không thể đóng trong quá trình phát triển.

Bởi vì ống thần kinh phát triển quá sớm trong thai kỳ, thường trước khi người phụ nữ biết mình có thai nên các chuyên gia khuyên tất cả những phụ nữ trong độ tuổi mang thai nên uống vitamin tổng hợp chứa 400 mcg axit folic mỗi ngày. Trong suốt thai kỳ, nhu cầu sẽ tăng lên 600 mcg axit folic mỗi ngày. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên uống loại vitamin tổng hợp này bên cạnh folate bạn hấp thụ từ thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày bởi vì cơ thể của bạn không hấp thụ folate chứa tự nhiên trong thực phẩm dễ dàng như axit folic sản xuất nhân tạo. Các bác sỹ thậm chí sẽ thường kê đơn là 1000mcg axit folic mỗi ngày để đảm bảo đạt được những mức tối thiểu này, thậm chí với một số nhóm phụ nữ cần liều lượng nhiều hơn như phụ nữ đã từng xảy thai và phụ nữ thiếu enzyme trao đổi chất axit folic. Hãy trao đổi với bác sỹ của bạn về liều lượng phù hợp nhất đối với bạn.

NHC Healthcare (Tổng hợp từ Bệnh viện Manipol)

Các video khác