Những mối quan tâm chung dành cho bé

Các thủ thuật và lời khuyên khi cho bé ngủ!

Bạn có nhớ những cái đạp thức dậy đột ngột vào mỗi đêm và những lời chúc mừng một ngày tốt lành không? Chà, em bé của bạn vẫn còn rất nhiều hành động khác ví dụ chuyển động mắt nhanh và chu kỳ giấc ngủ inh hoạt trong những năm đầu đời so với người lớn. Kiểu ngủ này không sâu và mơ màng. Em bé dễ dàng bị đánh thức giữa giấc ngủ và ngủ lại nhanh chóng, đó là lý do tại sao em bé đang ngủ trong vòng tay của bạn dễ dàng bị đánh thức khi bạn đặt chúng vào nôi. Mỗi trẻ sơ sinh đều khác nhau và nhu cầu giấc ngủ của chúng cũng vậy; trong tháng đầu tiên, một em bé ngủ tổng cộng từ 16 đến 20 giờ, trong bốn tháng chúng ngủ tổng cộng từ 13 đến 17 giờ và sáu tháng chúng ngủ tổng cộng 15 giờ. Nhưng đây là vấn đề nan giải, làm thế nào để bạn phân biệt được, “con vừa thức dậy và đang cố gắng ngủ trở lại”, “con không buồn ngủ” hay “con đói” khóc giữa đêm và sáng sớm? Cái bụng nhỏ của em bé cho thấy cũng cần được ăn thường xuyên vào ban đêm. Thông thường, một em bé nhỏ hơn ba tháng sẽ hiếm khi ngủ lâu hơn 3 đến 4 giờ mà không cần cho ăn. Một đứa bé đói sẽ tỉnh táo và năng động hơn, miệng mở rộng mút tay, chân, chăn và bất cứ thứ gì nó có thể tìm thấy. Nếu em bé vừa được cho bú vẫn tiếp tục khóc, có khả năng là vì chúng muốn bạn ở bên chúng khi chúng đang ngủ. Giữ cũi của bé trong phòng ngủ, trong tầm với từ giường của bạn hoặc bạn có thể muốn đặt chúng trên giường bên cạnh bạn và sau đó di chuyển chúng vào cũi khi chúng đang ngủ say; bạn sẽ không chỉ nghe thấy những tiếng khóc cô đơn của chúng mà còn nghe tiếng gọi từ sớm và chúng phải được cho bú trước khi bắt đầu khóc, điều đó có thể cứu cả hai bạn khỏi việc thức dậy hoàn toàn. Đặt bé nằm ngủ bằng cách đọc và hát cho bé nghe, âu yếm hoặc tắm cùng nhau với bé. Những giấc ngủ ngắn trong ngày không nên kéo dài hơn 3 giờ bởi vì bé không nên nghỉ ngơi quá lâu và đó cũng là khoảng thời gian bạn nên lên giường và cố gắng ngủ trong khi em bé ngủ. Vỗ về em bé của bạn qua lại cùng âm thanh của một bài hát ru và sử dụng giọng nói của bạn và âm thanh shhhhhhh để làm bé thoải mái và buồn ngủ. Hút sữa bằng núm vú giả không chỉ làm dịu cơn khóc của bé mà việc sử dụng nó đã được chứng minh trong các nghiên cứu nhằm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Khi em bé của bạn lớn lên, nó sẽ học cách ngủ trong thời gian dài hơn và cho đến khi điều này xảy ra, nhớ rằng bạn có thể thường xuyên có những giấc ngủ không bị đánh thức trong tương lai nhưng em bé của bạn sẽ không thường nằm cạnh bên nữa.

Trớ ra và nôn sựa

Có phải em bé của bạn không bú sữa mẹ hay sữa công thức trong hoặc sau khi bú không? Điều này có thể là do bé trai hoặc bé gái đang hít vào không khí chứ không phải là chất lỏng. Ban đầu không có gì là dễ dàng nhưng với sự luyện tập từ cả bạn và bé, hành động cho con bú sẽ trở nên hoàn hảo. Giúp bé hút ít không khí hơn bằng cách đảm bảo rằng núm vú và quầng vú của bạn được ngậm hoàn toàn trong miệng hoặc bình sữa đủ nghiêng để núm vú được đổ đầy sữa. Sau mỗi lần bú, hãy để bé ợ hơi để giải phóng bất kỳ không khí bị mắc kẹt nào. Khi thực hành trở nên hoàn hảo nhưng bạn vẫn thấy rằng em bé của mình thỉnh thoảng trớ ra, điều đó không sao vì hệ thống tiêu hóa của chúng vẫn đang phát triển và học cách vận hành. Mặt khác, nếu bạn nhận thấy nghiêm trọng và/hoặc trẻ liên tục trớ ra, không tăng cân, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa. Nếu em bé của bạn thường khóc sau khi bú hoặc không muốn ăn, trẻ có thể bị trào ngược, điều này có thể xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản (ống nối miệng với dạ dày) và trong trường hợp nghiêm trọng, trào lên đến miệng bé. Tình trạng này gây đau cho bé và có thể xảy ra thường xuyên sau khi bú. Nếu bạn nghi ngờ rằng em bé của bạn bị trào ngược hãy đưa chúng đến bác sĩ nhi khoa.

Có thường xuyên cho trẻ bú không và trong bao lâu?

Nếu chỉ có bầu ngực không được to cho lắm, người học cho con bú sẽ không phải lo lắng về việc không đủ sữa cho con bú. May mắn là không có nhu cầu thực sự cho bất kỳ ai về các điểm đặc trưng cho dù bạn cho con bú hay dùng sữa công thức. Học cách đọc các dấu hiệu đói và hài lòng của bé, kiểm tra tã bẩn của trẻ trong khoảng thời gian 24 giờ xem có nước tiểu nhạt không (nên có ít nhất 5 tã ướt nặng hoặc 6-8 tã nhẹ hơn) và đi tiêu đều đặn (phân phải mềm và có nước) và theo dõi chặt chẽ sự tăng trưởng và tăng cân của bé. Trong tuần đầu tiên của cuộc đời, trẻ sơ sinh giảm một ít cân nặng nhưng đến tuần thứ hai hoặc thứ ba, một em bé bú sữa mẹ đầy đủ tăng trung bình 112-200 gram mỗi tuần trong tháng đầu tiên, ½ -1 kg mỗi tháng trong sáu tháng đầu và ½ kg mỗi tháng từ sáu tháng đến một năm đầu tiên. Trẻ bú sữa công thức có tốc độ tăng trưởng tương tự như trẻ bú mẹ trong vài tháng đầu nhưng sau đó thường tăng cân nhanh hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Một em bé thiếu dinh dưỡng sẽ phát triển và tăng cân chậm hơn, màu da và trương lực cơ kém, ít vận động và mất nhiều thời gian hơn để phát triển trí tuệ.

Tần suất cho ăn

Cho trẻ bú mỗi lần cách nhau 2-3 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ và sau ba tháng, cứ sau 3-4 giờ vào ban đêm; thường là chúng có vẻ đói. Trẻ lớn hơn bú ít hơn (chúng có thể ngủ 5 giờ trước lần bú tiếp theo) so với trẻ nhỏ hơn nên bằng cách cho ăn theo nhu cầu, bạn sẽ luôn có tần suất phù hợp. Trẻ sơ sinh bú sữa công thức ít ăn hơn vì trẻ sơ sinh mất nhiều thời gian để tiêu hóa sữa công thức hơn sữa mẹ. Một đứa bé khi đói sẽ tỉnh táo và năng động hơn, há miệng rộng và mút tay. Khóc là dấu hiệu đói muộn của bé và nên tránh.

Giờ cho ăn
Cho trẻ sơ sinh bú có thể mất tới 45 phút vì cả hai bạn vẫn đang học cách cho con bú. Trẻ nhỏ cũng có thể ngủ trong thời gian bú, vì vậy hãy cố gắng giữ cho chúng tỉnh táo bằng cách kéo chúng ra khỏi chăn, cù lét chân và tương tác với chúng. Khi cả hai bạn trở thành thục, thời gian luân phiên được khuyến khích kéo dài từ 10 đến 15 phút trên mỗi vú. Trẻ bú sữa mẹ sẽ tự điều chỉnh lượng thức ăn của mình bằng cách ngừng bú trong khi trẻ bú bình không làm như vậy và có thể bú hết bình vì chúng thích nó hơn là đói.

Rối loạn núm vú

Cần nghỉ ngơi một chút từ việc cho con bú hoặc có lẽ chồng của bạn muốn cho con bú nhưng bạn sợ bị rối loạn núm vú khi thỉnh thoảng cho con bú bình? Hầu hết các bé có thể chuyển từ bú mẹ sang bú bình và trở lại mà không gặp khó khăn gì, và một số đứa trẻ còn có thể làm như vậy từ ngày đầu tiên. Nún sữa từ vú đòi hỏi hàm, nướu, lưỡi và môi của bé phải hoạt động nhịp nhàng với nhau, điều này có lợi cho sự phát triển của chúng nhưng đòi hỏi nhiều công việc hơn là uống từ bình nghiêng có núm vú nhô ra và sữa chảy tự do. Em bé của bạn ít có khả năng bị rối loạn núm vú khi học cách cho con bú đúng cách, việc này có thể mất đến 3 tuần hoặc đôi khi lâu hơn; đây cũng là lúc sản sinh sữa của bạn trở nên tốt hơn. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng lá chắn núm vú trong thời gian đầu này trừ khi có khuyến nghị khác về tư vấn cho con bú. Nếu bạn đang trong thời kỳ đầu cho con bú và lo ngại rằng ngực của bạn không cung cấp đủ sữa, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa để thảo luận về cách tăng nguồn sữa trước khi bổ sung cho bé bú bình. Để giúp em bé yêu thích việc bú mẹ rời khỏi ngực mẹ cho đến khi bạn trở lại sau khoảng thời gian chờ đợi lâu và có thể cả những lần nghỉ khác nữa, hãy gọi cho bố, bà của chúng và những người thân yêu khác để cho trẻ ăn. Bạn có thể bắt kịp giấc ngủ làm đẹp của mình trong khi người khác đang cho chúng ăn sữa mẹ. Nếu em bé của bạn bắt đầu thích bú bình hơn bú mẹ thì có khả năng là vì chúng đã phát hiện ra điều đó dễ dàng hơn nhiều. Để khuyến khích chúng quay trở lại bú mẹ, bạn có thể thử làm cho việc bú mẹ của chúng dễ dàng hơn bằng cách sử dụng tay hoặc máy hút sữa để nặn ra những giọt nhỏ trước khi cho trẻ vào vú. Hãy kiên nhẫn, có thể mất một số nỗ lực trước khi chúng học cách ngậm đúng cách, cho chúng ăn trước khi chúng đói liên tục, tương tác da của bạn với da của chúng và nếu chúng đang sử dụng núm vú giả, bạn có thể thử cho chúng bú bình ít hơn hoặc không cho bú nữa để giúp trẻ phân biệt giữa thói quen và mục đích bú.

Phát ban

Một vết phát ban đỏ, kích ứng, có vảy có thể phát triển trên da bị che bởi tã của em bé 4 đến 15 tháng tuổi. Đây là một vấn đề phổ biến vì da của bé rất nhạy cảm với nhiều chất, bao gồm nước tiểu, phân, một số sản phẩm giặt ủi và tã quấn chặt vào da có thể gây kích ứng. Để ngăn ngừa chứng mẩn ngứa, hãy thường xuyên thay tã cho bé, lau nhẹ mông cho trẻ sơ sinh bằng vải mềm hoặc bông gòn ngâm trong nước ấm và khi chúng lớn hơn, bạn có thể sử dụng giấy ướt (tốt nhất là không có mùi thơm và không có cồn nếu bé dễ bị phát ban). Hãy cho bé một khoảng thời gian không quấn tã bằng cách để mông của chúng tự khô hoặc nếu bạn đang vội, hãy thổi khô hoặc sử dụng bột để làm khô bất kỳ độ ẩm nào để ngăn chặn vi sinh vật phát triển và gây nhiễm trùng. Bạn cũng có thể thoa kem để làm sạch, dưỡng ẩm và rào chắn da của chúng khỏi tã. Nếu bạn đang sử dụng tã vải, bạn có thể cần phải thay đổi thành bột giặt nhẹ hơn hoặc giũ qua tã thêm một lần để loại bỏ hoàn toàn bất kỳ chất tẩy rửa nào. Các biện pháp phòng ngừa sẽ giảm thiểu sự bùng phát của những nốt mẩn ngứa nhưng rất có thể là phát ban sẽ phát triển và khi đó, hãy làm sạch mông bé nhẹ nhàng bằng một miếng vải mềm hoặc bông gòn ngâm trong nước ấm, để khô tự nhiên, bôi kem lên vết mẩn ngứa (những thứ này có sẵn mà không cần toa) và quấn tã lỏng thôi. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu trong vòng 2-3 ngày, phát ban không biến mất, lan sang các khu vực khác trên cơ thể, phát ban thành mụn nước, đốm đầy mủ, nổi mụn, loét hoặc em bé bị sốt.

Vàng da sơ sinh

Nếu da của em bé và lòng trắng mắt của chúng trông có màu vàng vài ngày sau khi sinh, bé trai hoặc bé gái đó có thể mắc tình trạng phổ biến được gọi là vàng da. Gan của bé vẫn đang phát triển và học cách hoạt động. Vai trò chính của gan là sự phá vỡ các tế bào hồng cầu cũ để nhường chỗ cho những tế bào mới. Khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ, chúng giải phóng một chất gọi là bilirubin. Phần lớn các trường hợp vàng da sơ sinh là do gan non nớt phải xử lý và loại bỏ hiệu quả bilirubin tích tụ tạo ra các đặc điểm màu vàng. Đến cuối tuần thứ hai, gan sẽ trưởng thành và vàng da sẽ biến mất. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngày càng nặng hơn hoặc không cải thiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa.

Trẻ bị đau bụng, đừng khóc nữa con!

Trẻ sơ sinh bị đau bụng là những trẻ sơ sinh khỏe mạnh dưới 3 tháng tuổi, khóc liên tục cả ngày và/hoặc đêm mà không có lý do rõ ràng. Em bé bị đau bụng có những cơn khóc kéo dài hơn 3 giờ, hơn 3 lần mỗi tuần. Đứa bé trông có vẻ đau với hai bàn tay khép lại, có thể là mặt đỏ, đầu gối bị cong do đau bụng, truyền khí và có tiếng ậm ạch trong dạ dày. Những tiếng khóc than vãn này có khả năng làm bạn nản lòng và kiệt sức vì không thể dỗ bé bằng những cái ôm chặt, những bài hát ru không tắm cũng không có mánh khóe nào khác trong những cuốn sách để giúp an ủi bé. Đau bụng xảy ra ở 20% trẻ sơ sinh thường ở độ tuổi từ 2 đến 4 tuần tuổi và chúng thường hồi phục khoảng 3 đến 4 tháng tuổi. Nguyên nhân gây đau bụng vẫn chưa được hiểu đầy đủ mặc dù các lý thuyết có thể bao gồm hệ thống tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn đang học cách hoạt động, trẻ sơ sinh cảm thấy quá tải bởi môi trường mới xung quanh, là hậu quả của khói thuốc lá của mẹ hoặc thụ động hoặc trẻ sơ sinh nhạy cảm với thành phần thực phẩm đặc biệt trong sữa mẹ. Một người mẹ có thể chọn bỏ thuốc lá và/hoặc loại bỏ các loại thực phẩm nhạy cảm với nguy cơ cao từ chế độ ăn của mình tại một thời điểm nhất định, để thử xác định thủ phạm. Những thực phẩm đặc biệt này bao gồm các loại rau họ cải (bắp cải, bông cải xanh và súp lơ), sô cô la, caffeine, thực phẩm cay và thực phẩm gây dị ứng như lúa mì, đậu nành, hành và đậu phộng. Hãy chú ý rằng nếu bạn cắt bỏ các sản phẩm sữa, bạn cần tiêu thụ các thực phẩm khác giàu canxi hoặc bổ sung canxi để duy trì sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang cho bé ăn sữa công thức, hãy thử chuyển đổi sữa khác. Các mẹo khác bao gồm quấn em bé trong chăn, giữ cho phòng của chúng yên tĩnh và tối, mát xa bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ để giúp di chuyển phân của chúng và giải phóng không khí bị mắc kẹt và bé ợ hơi sau mỗi lần bú. Các cơn đau bụng sẽ không gây hại cho em bé của bạn mặc dù bạn có thể muốn tham khảo ý kiến bác sĩ để chắc chắn rằng không có vấn đề nào khác làm em bé khóc. Các cơn đau bụng sẽ tự biến mất, trong khi đó hãy giữ thái độ tích cực và tìm kiếm sự trợ giúp từ mẹ của bạn và mẹ chồng, một người bạn thân hoặc người thân để ý đến em bé của bạn trong khi bạn và đối tác của bạn có thời gian để ngủ và hồi phục lại năng lượng.

SIDS

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là cái chết bất ngờ và không thể giải thích được của một trẻ sơ sinh khỏe mạnh dưới 1 tuổi. Trẻ sơ sinh có nguy cơ SIDS cao hơn trong khi ngủ, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là cái chết trong nôi. Để giảm thiểu rủi ro của SIDS, hãy bỏ sau lưng giấc ngủ điều độ của bạn, trong những giấc ngủ ngắn, đêm và thông báo cho những người chăm sóc khác của bé làm điều tương tự. Khi được giám sát, nó hoàn toàn an toàn và được khuyến khích cho bé nằm úp trong thời gian chơi để tăng cường cơ bắp nhưng điều tương tự thì không trong những giấc ngủ ngắn hoặc ngủ đêm. Khi em bé của bạn có thể dễ dàng lăn từ lưng đến bụng và từ bụng sang lưng, vẫn đặt chúng nằm ngửa và để chúng chấp nhận tư thế thoải mái. Em bé của bạn an toàn nhất khi ngủ trên bề mặt vững chãi, do đó, khi chúng ngủ trên ghế xe hơi, xe đẩy hoặc trong vòng tay của bạn, đặt chúng vào cũi, cũi di động hoặc nôi càng sớm càng tốt. Các bề mặt này phải được phủ bằng các tấm được vừa vặn và không bị lỏng lẻo như gối và đồ chơi vì có thể gây nghẹt thở, bóp nghẹt hoặc nhốt em bé của bạn và đảm bảo rằng khu vực xung quanh cũi của chúng an toàn. Giữ nhiệt độ phòng mà người lớn có thể mặc quần áo nhẹ và mặc cho họ những gì bạn sẽ mặc khi đi ngủ hoặc thêm không quá một lớp với một chiếc chăn được quấn an toàn xung quanh chúng hoặc bạn có thể mua túi ngủ cho bé giữ ấm mà không cần lo về nguy cơ có thể bị che đầu của trẻ. Ngủ chung có thể không an toàn vì vậy thay vì ngủ chung giường, hãy chia sẻ phòng và đặt cũi trong tầm tay của bạn và khi nửa đêm cho ăn hoặc bé khóc hoặc bạn chỉ muốn xem chúng ngủ, hãy đặt lưng bé trở lại cũi trước khi bạn ngủ. Cấm hút thuốc lá xung quanh em bé và nếu có thể, hãy cho con bú càng lâu càng tốt để giảm nguy cơ SIDS. Sau ba đến bốn tuần, việc sản xuất sữa mẹ của bạn sẽ có vận hành tốt hơn và bạn có thể cho bé dùng núm vú giả để ngủ một giấc ngắn và ngủ đêm vì nó giúp giảm nguy cơ SIDS. Nếu em bé của bạn không thích sử dụng núm vú giả, hãy thử đưa nó lại cho chúng và nếu nó rơi ra từ miệng thì đừng cố đặt lại trong khi ngủ. Nguy cơ SIDS là rất nhỏ với khoảng 1 trên 1.500 trẻ sơ sinh. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đã đề cập ở trên, bớt lo lắng và cố gắng để nhắm mắt lại. Tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa nếu bạn lo lắng hoặc muốn biết thêm thông tin.

NHC Healthcare tổng hợp.