Bổ sung acid folic: Có gì mới? Những rủi ro và lợi ích lâu dài cho thai nhi và sản khoa.

Nhóm tác giả: An Hind N Moussa*.1, SusanHosseini Nasab1, Ziad AHaidar1, Sean C Blackwell1 and Baha M Sibai1
1Ban Y học Thai nhi – Sản phụ, Khoa sản phụ khoa & Khoa học sinh sản, trường Đại học Trung tâm Khoa học Sức khỏe bang Texas tại Houston, Texas, Hoa Kỳ.
* Tác giả thư tín: hind.n.moussa@uth.tmc.edu
Tạp chí: Future Science OA, Anh quốc.
Xuất bản: ngày 24/02/2016 và xuất bản trực tuyến ngày 21/04/2016.

Kỳ 2 – Acid folic và rối loạn co giật, tiền sản giật

Mối liên quan giữa việc bổ sung acid folic trước khi thụ thai và/hoặc trong suốt thời kì mang thai và sinh con, là chủ đề của nhiều nghiên cứu. Khuyến nghị trên toàn thế giới về lượng acid folic hấp thụ ít nhất mỗi ngày là 0,4 mg đối với tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và 4-5 mg đối với phụ nữ có nguy cơ cao. Ngoài ra, bằng chứng cho thấy việc bổ sung acid folic có thể giúp điều chỉnh các kết quả không tốt của thai kỳ khác, đặc biệt là khi thai kỳ diễn biến phức tạp do rối loạn co giật, tiền sản giật, thiếu máu, hạn chế tăng trưởng thai nhi và tự kỷ. Bài viết này tóm tắt chỉ dẫn của các quốc gia và quốc tế có sẵn, liên quan đến chỉ định và liều lượng bổ sung acid folic trong thai kỳ. Ngoài ra, bài viết cũng mô tả các lợi ích của việc phòng ngừa tiềm năng nhờ việc bổ sung acid folic trong các vấn đề về sau này của người mẹ và thai nhi, cũng như các nguy cơ tiềm ẩn.

Acid folic và thuốc chống động kinh trong thời kỳ mang thai
Tỷ lệ co giật ước tính trong thai kỳ là khoảng 3-5/1000 ca sinh trong một năm ở Mỹ, với hơn 20.000 trẻ sinh ra bởi những phụ nữ bị ảnh hưởng bởi chứng động kinh [18,19].

Thuốc chống động kinh (AED) đã cho thấy các ảnh hưởng quái thai và tỷ lệ quái thai do phenytoin gây ra là khoảng 0,7–7% [20,21], với hội chứng hydantoin bào thai như là chất gây bệnh. Carbamaze- pine (CBZ) có tính gây quái thai 2–6% [20,21], và thường được liên quan nhất với dị tật tim. Axit Valporic (VPA), có nguy cơ sinh quái thai cao nhất ở mức 7-12%, và có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh lên đến 1-2% [20].

Do đó, việc bổ sung acid folic là một phần quan trọng trong việc chăm sóc tiền sản của phụ nữ mắc chứng động kinh. Sự can thiệp của AED trong chuyển hóa folate chủ yếu được ghi nhận ở phụ nữ dùng CBZ và VPA. Năm 1982, ông Robertvà các cộng sự đã tiết lộ mối liên hệ giữa CBZ và VPA và KTOTK [22]. Một số nghiên cứu sau đó ghi nhận mối quan hệ giữa sự tiếp xúc CBZ trong tử cung và các bệnh KTOTK [23-25]. Do tác dụng phụ nêu trên của AED, các chuyên gia cho rằng liều cao hơn của acid folic như là một chất bổ sung cho giai đoạn tiền sản để phòng ngừa các bệnh KTOTK. Những lời khuyên mang tính quốc tế hiện nay cho các bệnh nhân mắc KTOTK được trình bày trong Bảng 4.

Acid folic và tiền sản giật
Năm 2008, Wen và các cộng sự đã mô tả mối liên quan giữa việc bổ sung các vitamin tổng hợp có chứa acid folic trong ba tháng thứ hai và khả năng giảm nguy cơ tiền sản giật [29]. Một số cơ chế đã được nghiên cứu để giải thích khả năng suy giảm này.

Homocysteine được cho là một yếu tố nguy cơ độc lập cho việc phát triển tăng huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật [30-37]. Nồng độ huyết tương cao hoặc huyết tương homocysteine đã được phát hiện ở phụ nữ mắc các chứng rối loạn này trong giai đoạn tiền sản hoặc hậu sản. Acid folic có thể điều chỉnh tăng acid uric máu bằng cách tối ưu hóa con đường homocysteine [38-41], do đó, nó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ mắc chứng tăng sản hoặc tiền sản giật. Tuy nhiên, vẫn còn các ý kiến trái chiều về vấn đề này. Các nghiên cứu ở Mỹ và Canada đã ủng hộ giả thuyết này về sự giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật bằng cách bổ sung acid folic [29,42–43].

Ngược lại, các nghiên cứu ở Trung Quốc [44] và Hà Lan [45] không cho thấy sự giảm đáng kể. Cho đến nay, vẫn chưa có khuyến nghị quốc tế nào.

NHC Healthcare (Tổng hợp)


THÔNG TIN CHO BẠN:

Folio® – Dòng sản phẩm chuyên biệt nhằm bổ sung Acid folic, Iốt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác dùng cho phụ nữ dự định mang thai, đang có thai và cho con bú, bệnh nhân thiếu máu sau phẫu thuật. Folio® được nghiên cứu và phát triển bởi Hãng dược phẩm Steripharm GmbH & Co.KG, CHLB Đức – công ty hàng đầu thế giới chỉ chuyên biệt về dòng sản phẩm acid folic cho phụ nữ cố gắng thụ thai, mang thai, cho con bú và các ứng dụng acid folic khác.

Folio® được nhận được giải thưởng “Sản phẩm y tế tốt nhất” của Đức trong danh mục “Sản phẩm acid folic”. Hiện có khoảng 45% phụ nữ mang thai của Đức dùng Folio® và/hoặc Folio® forte.
• Chỉ 1 viên duy nhất mỗi ngày, dễ uống, dễ hấp thu; không gây buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, kích ứng tiêu hoá.
• Đóng gói hiện đại, đảm bảo tính tiện dụng và thẩm mỹ, cách đóng gói này là duy nhất trên thị trường hiện nay.

Hãng sản xuất: Steripharm GmbH & Co.KG, CHLB Đức
www.steripharm-export.com

Phân phối độc quyền tại Việt Nam: NHC Healthcare
www.nguyenhealthcare.com

This Post Has 18 Comments

  1. azitromicina generic z pack cost dosage for azithromycin [url=https://azithromycinfest.com/]zpack[/url] zithromax over counter walmart

    Reply

Leave a comment