Bổ sung acid folic: Có gì mới? Những rủi ro và lợi ích lâu dài cho thai nhi và sản khoa.

Nhóm tác giả: An Hind N Moussa*.1, SusanHosseini Nasab1, Ziad AHaidar1, Sean C Blackwell1 and Baha M Sibai1
1Ban Y học Thai nhi – Sản phụ, Khoa sản phụ khoa & Khoa học sinh sản, trường Đại học Trung tâm Khoa học Sức khỏe bang Texas tại Houston, Texas, Hoa Kỳ.
* Tác giả thư tín: hind.n.moussa@uth.tmc.edu
Tạp chí: Future Science OA, Anh quốc.
Xuất bản: ngày 24/02/2016 và xuất bản trực tuyến ngày 21/04/2016.

Kỳ 5 – Acid folic và chứng tự kỷ

Hội chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là rối loạn phát triển thần kinh, biểu hiện đặc trưng bởi việc ít tiếp xúc xã hội, khó khăn về giao tiếp và các hành vi lặp lại hoặc rập khuôn [68]. Tỷ lệ này là khoảng 1% ở trẻ em [69].

Gần đây, việc giảm nguy cơ mắc chứng tự kỷ do sử dụng acid folic và khoảng thời gian sử dụng acid folic đã được nghiên cứu kỹ lưỡng [70,71]. Hiệu quả bảo vệ tối ưu của acid folic trong việc ngăn ngừa chứng tự kỷ sẽ đạt được khi acid folic được sử dụng trước và trong đầu giai đoạn thai kỳ do đây là giai đoạn quan trọng để phát triển não và phát triển các bệnh lý thần kinh như KTOTK. Những nghiên cứu khác cũng được triển khai để nghiên cứu về tác động của acid folic đối với chứng tự kỷ nếu nó được sử dụng vào cuối thai kỳ.

Sự kết hợp các yếu tố di truyền [72,73] và môi trường [74] góp phần vào sự phát triển của ASD. Acid folic được giả thuyết là đóng một vai trò có lợi trong việc ngăn ngừa ASD. Ban đầu, Roth và các cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu dự đoán về mẹ và trẻ em Na Uy (MoBa) [70]. Họ xác định rằng việc bổ sung acid folic trước khi sinh (4 tuần trước 8 tuần sau khi thụ thai) có liên quan đến nguy cơ chậm trễ về ngôn ngữ nghiêm trọng ở trẻ em 3 tuổi. Suren và các cộng sự đã chọn cỡ mẫu là 85.176 trẻ từ nghiên cứu của MoBa [71]. Chúng bao gồm những trẻ em sinh năm 2002 đến năm 2008 và theo dõi chúng đến năm 2012. Tuổi trung bình của trẻ em theo dõi là 6,4 năm. Trong số đó, 114 trẻ em được chẩn đoán bị rối loạn tự kỷ. Họ đã tìm thấy một vai trò có lợi của việc bổ sung acid folic lên tỷ lệ ASD. Liều lượng acid folic trong nghiên cứu MoBa là 200-400mcg/ngày, là liều bổ sung vitamin tổng hợp và tiền sản thường thấy ở Na Uy [71]. Ở Nepal, Christian và các cộng sự đã theo dõi 676 trẻ em từ 7–9 tuổi từ tháng 6 năm 2007 đến tháng 4 năm 2009 [75]. Các bà mẹ của các bé đã tham gia vào một thử nghiệm ngẫu nhiên về bổ sung vi chất dinh dưỡng trước khi sinh và sau sinh. Thử nghiệm này được tiến hành ở một vùng nông thôn của Nepal, nơi thiếu sắt là hiện tượng phổ biến. Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan tích cực giữa việc bổ sung sắt / acid folic trước sinh và các vấn đề khác nhau của hoạt động trí tuệ, bao gồm trí nhớ, kiểm soát ức chế và chức năng vận động hiệu quả, trong các kết quả thu được. Liều lượng acid folic là 400mcg/ngày [75]. Schmidt và các cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu với một số lượng lớn người tham gia trong nghiên cứu CHARGE từ năm 2003 đến 2009 [76]. Họ lựa chọn các gia đình có con được chẩn đoán mắc ASD, DD (chậm phát triển) hoặc TD (chậm điển hình). Trong nghiên cứu CHARGE, mối liên quan giữa acid folicvà giảm nguy cơ ASD là quan trọng hơn đối với các bà mẹ và trẻ em với kiểu gen biến thể MTHFR 677 C> T. MTHFR 677 C> T là một đa hình di truyền liên kết với homocysteine cao; do đó, thai nhi với kiểu gen này đòi hỏi lượng folate cao hơn để phát triển thần kinh phù hợp. Lượng acid folic là 0-800 mcg/ngày. Kết quả cho thấy rằng lượng acid folic trung bình hàng ngày lớn hơn 600 mcg so với dưới 600 mcg trong tháng đầu tiên của thai kỳ có liên quan đến giảm nguy cơ mắc ASD (OR đã điều chỉnh: 0,62; KTC 95%: 0,42–0,92: p = 0,02) [76].

Một nghiên cứu khác, đáng được đề cập ở đây là nghiên cứu hiệu quả phát triển thần kinh của thuốc chống động kinh [77]. Họ báo cáo kết quả nhận thức trên 309 cặp mẹ/con tiếp xúc với AED đơn trị liệu: CBZ, Lamotrigine (LTG), Phenytoin (PHT) và VPA. Kết quả chính là chỉ số IQ sau 6 năm, được điều chỉnh cho chỉ số IQ của người mẹ, loại AED, liều chuẩn AED, tuổi thai và sử dụng folate thụ thai. Kết quả chỉ ra rằng nhóm VPA có điểm IQ thấp hơn đáng kể so với những người dùng ba AED khác sau 3 và 6 năm theo dõi, với sự sụt giảm rõ rệt hơn về điểm số bằng lời nói [77,78]. Các hiệu ứng trên chỉ số IQ cùng với khả năng nói, khả năng phi ngôn ngữ, trí nhớ và điều hành cũng được quan sát là phụ thuộc liều, mặc dù không có liều VPA cụ thể nào có thể được coi là phạm vi an toàn [77]. Sử dụng folate cho con bú cùng với bất kỳ AED nào thú vị cho thấy điểm số IQ trung bình tốt hơn trong cùng một nhóm AED, do đó nhấn mạnh việc bổ sung acid folic sớm; phù hợp với vai trò gần đúng của acid folic trong chức năng nhận thức và phòng ngừa ASD. Các nghiên cứu tiếp theo được bảo đảm để chứng minh lợi ích tiềm năng của acid folic trong việc ngăn ngừa ASD.

NHC Healthcare (Tổng hợp)

THÔNG TIN CHO BẠN:

Folio® – Dòng sản phẩm chuyên biệt nhằm bổ sung Acid folic, Iốt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác dùng cho phụ nữ dự định mang thai, đang có thai và cho con bú, bệnh nhân thiếu máu sau phẫu thuật. Folio® được nghiên cứu và phát triển bởi Hãng dược phẩm Steripharm GmbH & Co.KG, CHLB Đức – công ty hàng đầu thế giới chỉ chuyên biệt về dòng sản phẩm acid folic cho phụ nữ cố gắng thụ thai, mang thai, cho con bú và các ứng dụng acid folic khác.

Folio® được nhận được giải thưởng “Sản phẩm y tế tốt nhất” của Đức trong danh mục “Sản phẩm acid folic”. Hiện có khoảng 45% phụ nữ mang thai của Đức dùng Folio® và/hoặc Folio® forte.
• Chỉ 1 viên duy nhất mỗi ngày, dễ uống, dễ hấp thu; không gây buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, kích ứng tiêu hoá.
• Đóng gói hiện đại, đảm bảo tính tiện dụng và thẩm mỹ, cách đóng gói này là duy nhất trên thị trường hiện nay.
Hãng sản xuất: Steripharm GmbH & Co.KG, CHLB Đức
www.steripharm-export.com

Phân phối độc quyền tại Việt Nam: NHC Healthcare
www.nguyenhealthcare.com

This Post Has One Comment

  1. CzvQD

    Pills information for patients. Drug Class. get generic prednisone in USA. All what you want to know about medicament. Read now.
    [url=https://kruja.gov.al/artur-bushi-kruja-drejt-rilindjes-urbane/#comment-72714]Best information about pills.[/url] [url=https://libertyarmenia.am/mice-tourism/#comment-36]All about medicines.[/url] [url=http://freeadcloud.com/detail/ad/56]Everything news about drugs.[/url] 4ec41d3

    Reply

Leave a comment