Bổ sung acid folic: Có gì mới? Những rủi ro và lợi ích lâu dài cho thai nhi và sản khoa.

Nhóm tác giả: An Hind N Moussa*.1, SusanHosseini Nasab1, Ziad AHaidar1, Sean C Blackwell1 and Baha M Sibai1
1Ban Y học Thai nhi – Sản phụ, Khoa sản phụ khoa & Khoa học sinh sản, trường Đại học Trung tâm Khoa học Sức khỏe bang Texas tại Houston, Texas, Hoa Kỳ.
* Tác giả thư tín: hind.n.moussa@uth.tmc.edu
Tạp chí: Future Science OA, Anh quốc.
Xuất bản: ngày 24/02/2016 và xuất bản trực tuyến ngày 21/04/2016.

Kỳ 3 – Thiếu máu do thiếu acid folic trong thời kỳ mang thai

Mối liên quan giữa việc bổ sung acid folic trước khi thụ thai và/hoặc trong suốt thời kì mang thai và sinh con, là chủ đề của nhiều nghiên cứu. Khuyến nghị trên toàn thế giới về lượng acid folic hấp thụ ít nhất mỗi ngày là 0,4 mg đối với tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và 4-5 mg đối với phụ nữ có nguy cơ cao. Ngoài ra, bằng chứng cho thấy việc bổ sung acid folic có thể giúp điều chỉnh các kết quả không tốt của thai kỳ khác, đặc biệt là khi thai kỳ diễn biến phức tạp do rối loạn co giật, tiền sản giật, thiếu máu, hạn chế tăng trưởng thai nhi và tự kỷ. Bài viết này tóm tắt chỉ dẫn của các quốc gia và quốc tế có sẵn, liên quan đến chỉ định và liều lượng bổ sung acid folic trong thai kỳ. Ngoài ra, bài viết cũng mô tả các lợi ích của việc phòng ngừa tiềm năng nhờ việc bổ sung acid folic trong các vấn đề về sau này của người mẹ và thai nhi, cũng như các nguy cơ tiềm ẩn.

Thiếu máu là một trong những biến chứng thường gặp trong tiền sản. Loại thiếu máu phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt, tiếp theo là thiếu máu megaloblastic do thiếu folate. Nhiều yếu tố có thể gây ra hiện tượng thiếu máu do thiếu folate trong thai kỳ, bao gồm ăn uống kém, hấp thu kém và nhu cầu tăng cao do hồng cầu của người mẹ tăng và sự phát triển của thai nhi, chủ yếu phát sinh trong giai đoạn ba tháng thứ ba, đặc biệt là ở phụ nữ không được điều trị.

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến thiếu máu do thiếu folate trong thai kỳ, bệnh nhân có thể hưởng lợi từ các tác dụng điều trị của folate trong thai kỳ, từ trước khi mang thai đến khi cho con bú. Các bác sĩ lâm sàng thường xác định thời gian điều trị bằng acid folic bằng cách theo dõi sát sao và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Thiếu máu ác tính, xuất hiện với các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng tương tự như thiếu folate, cần được phân biệt rõ ràng, vì căn bệnh này cần B12 để điều trị.

B12 là một vitamin tan trong nước và sự thiếu hụt của nó trong thời gian mang thai là rất hiếm do có lượng lưu trữ lớn trong người mẹ, tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt B12 cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc KTOTK. Như vậy, một chế độ ăn uống phong phú có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt đó và việc bổ sung là hiếm khi cần thiết. Do bổ sung folate có thể che lấp các triệu chứng thiếu B12, nên nồng độ B12 nên được đo trước khi bắt đầu bổ sung acid folic [46,47].

Huyết thanh folate dưới mức bình thường (2,0-15 mg/l) và nồng độ folate của tế bào màu đỏ dưới mức bình thường (160–640 mg/l) là chẩn đoán [48].

Tác dụng lên thai nhi thiếu máu do thiếu folate là không rõ ràng. Thai nhi có khả năng đảm bảo lượng acid folic từ quá trình tuần hoàn của người mẹ, ngay cả với tình trạng thiếu folate của người mẹ, và có thể duy trì nồng độ hemo-globin và folate ổn định. Đồng thời, các nghiên cứu đã phát hiện sự chậm phát triển của thai nhi [49] và khối lượng máu nhỏ hơn [50] do kết quả của bệnh thiếu máu do megaloblastic trong thời kỳ mang thai gây ra. Việc điều trị liên quan đến việc quản lý acid folic, nhưng liều lượng khuyên dùng thì khác nhau. Theo một chiều hướng nào đó, một lượng uống 0,5-1 mg hai hoặc ba lần mỗi ngày được khuyến cáo như là một liều lượng đầy đủ [51]. Trong một nghiên cứu khác, uống 5 mg mỗi ngày trong 4 tháng được cho là liều điều trị thích hợp [52].

Trường Cao đẳng Sản Phụ khoa Mỹ (ACOG) nói rằng chế độ ăn bổ dưỡng và việc bổ sung sắt và acid folic là cần thiết cho bệnh nhân đang điều trị bệnh thiếu hụt acid folic do mang thai. Điều trị bằng 1 mg acid folic uống hàng ngày thường tạo ra phản ứng thích hợp [53].

NHC Healthcare (Tổng hợp)

THÔNG TIN CHO BẠN:
Folio® – Dòng sản phẩm chuyên biệt nhằm bổ sung Acid folic, Iốt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác dùng cho phụ nữ dự định mang thai, đang có thai và cho con bú, bệnh nhân thiếu máu sau phẫu thuật. Folio® được nghiên cứu và phát triển bởi Hãng dược phẩm Steripharm GmbH & Co.KG, CHLB Đức – công ty hàng đầu thế giới chỉ chuyên biệt về dòng sản phẩm acid folic cho phụ nữ cố gắng thụ thai, mang thai, cho con bú và các ứng dụng acid folic khác.

Folio® được nhận được giải thưởng “Sản phẩm y tế tốt nhất” của Đức trong danh mục “Sản phẩm acid folic”. Hiện có khoảng 45% phụ nữ mang thai của Đức dùng Folio® và/hoặc Folio® forte.
• Chỉ 1 viên duy nhất mỗi ngày, dễ uống, dễ hấp thu; không gây buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, kích ứng tiêu hoá.
• Đóng gói hiện đại, đảm bảo tính tiện dụng và thẩm mỹ, cách đóng gói này là duy nhất trên thị trường hiện nay.
Hãng sản xuất: Steripharm GmbH & Co.KG, CHLB Đức
www.steripharm-export.com

Phân phối độc quyền tại Việt Nam: NHC Healthcare
www.nguyenhealthcare.com

This Post Has 5 Comments

  1. I have read so many posts on the topic
    of the blogger lovers except this paragraph is in fact a nice article, keep it up.

    Reply

Leave a comment