Bổ sung acid folic: Có gì mới? Những rủi ro và lợi ích lâu dài cho thai nhi và sản khoa.

Nhóm tác giả: An Hind N Moussa*.1, SusanHosseini Nasab1, Ziad AHaidar1, Sean C Blackwell1 and Baha M Sibai1
1Ban Y học Thai nhi – Sản phụ, Khoa sản phụ khoa & Khoa học sinh sản, trường Đại học Trung tâm Khoa học Sức khỏe bang Texas tại Houston, Texas, Hoa Kỳ.
* Tác giả thư tín: hind.n.moussa@uth.tmc.edu
Tạp chí: Future Science OA, Anh quốc.
Xuất bản: ngày 24/02/2016 và xuất bản trực tuyến ngày 21/04/2016.

Kỳ 4 – Acid folic và hạn chế tăng trưởng của thai nhi

Mối liên quan giữa việc bổ sung acid folic trước khi thụ thai và/hoặc trong suốt thời kì mang thai và sinh con, là chủ đề của nhiều nghiên cứu. Khuyến nghị trên toàn thế giới về lượng acid folic hấp thụ ít nhất mỗi ngày là 0,4 mg đối với tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và 4-5 mg đối với phụ nữ có nguy cơ cao. Ngoài ra, bằng chứng cho thấy việc bổ sung acid folic có thể giúp điều chỉnh các kết quả không tốt của thai kỳ khác, đặc biệt là khi thai kỳ diễn biến phức tạp do rối loạn co giật, tiền sản giật, thiếu máu, hạn chế tăng trưởng thai nhi và tự kỷ. Bài viết này tóm tắt chỉ dẫn của các quốc gia và quốc tế có sẵn, liên quan đến chỉ định và liều lượng bổ sung acid folic trong thai kỳ. Ngoài ra, bài viết cũng mô tả các lợi ích của việc phòng ngừa tiềm năng nhờ việc bổ sung acid folic trong các vấn đề về sau này của người mẹ và thai nhi, cũng như các nguy cơ tiềm ẩn.

Hạn chế tăng trưởng của thai nhi (FGR) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả thai nhi với trọng lượng ước tính nhỏ hơn tỷ lệ phần trăm thứ mười đối với tuổi thai. Thai nhỏ so với tuổi thai (SGA) là một thuật ngữ được sử dụng riêng để mô tả trẻ sơ sinh có trọng lượng sơ sinh nhỏ hơn phần trăm thứ mười đối với tuổi thai [54].

Sự phát triển của thai nhi phụ thuộc vào dinh dưỡng của người mẹ chủ yếu trong giai đoạn tiền thai và giai đoạn mang thai sớm. Folate rất quan trọng trong quá trình tổng hợp protein, DNA và lipid thông qua con đường homocysteine và là một yếu tố thiết yếu cho các cơ chế ngoại di truyền. Hơn nữa, trong quá trình phát triển thai nhi, thì nhu cầu folate và sự trao đổi chất sẽ tăng lên do sự phát triển của nhau thai và thai nhi.

Mối liên hệ tích cực giữa lượng acid folic của người mẹ và sự phát triển của thai nhi đã được mô tả trước đây, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào tác dụng của acid folic lên sự phát triển của thai nhi vào giữa và cuối thai kỳ [49,55–62]. Một vài nghiên cứu đã nghiên cứu mối tương quan này trong thời kỳ đầu mang thai, nhưng kết quả của những nghiên cứu này không đồng nhất [60,63].

Một bài tổng quan của tổ chức Cochrane được công bố năm 2013 đã cho thấy một mối liên hệ tích cực giữa việc bổ sung acid folicvà việc cải thiện cân nặng sơ sinh trung bình (BW), nhưng không có ảnh hưởng đáng kể nào đối với BW dưới 2500g [64]. Trong một đánh giá mang tính hệ thống của Fekete và các cộng sự, hiệu quả của việc bổ sung acid folic đối với BW cũng được quan sát [65]. Họ tìm thấy một mối quan hệ liều lượng-hiệu quả quan trọng giữa lượng folate và trọng lượng trẻ sơ sinh. Nghiên cứu Thế hệ R đã được tiến hành ở Hà Lan từ năm 2002 đến 2006, cho thấy mối tương quan tích cực giữa việc bổ sung acid folic và BW cao hơn và trọng lượng nhau thai cao hơn so với khi không bổ sung acid folic [66]. Lượng acid folic trong nghiên cứu này là 0,4-5 mg/ngày.

Việc giảm nguy cơ cân nặng trẻ sơ sinh thấp và SGA cũng được quan sát thấy ở những phụ nữ dùng acid folic trước khi thụ thai nhiều hơn so với những phụ nữ không dùng acid folic trước khi thụ thai. Lần lượt là (OR: 0,43; KTC 95%: 0,28–0,69) và (OR: 0,40; KTC 95%: 0,22–0,72), [66].

Trong một nghiên cứu, Hodgetts và các cộng sự đã nghiên cứu trên 11.736 phụ nữ sinh một con không có dị tật bẩm sinh ở vùng trung du phía Tây từ năm 2009 đến năm 2012 [67]. Họ đã báo cáo rằng acid folic có liên quan đến giảm nguy cơ mắc SGA nếu được bổ sung trước giai đoạn thụ thai, nhưng nếu bổ sung vào giai đoạn sau khi thụ thai thì mức độ giảm nguy cơ mắc SGA sẽ không cao. Lượng acid folic được sử dụng trong bài nghiên cứu này là từ 0 đến 5 mg mỗi ngày. Tỷ lệ mắc SGA cao nhất xảy ra ở phụ nữ không bổ sung folate lần lượt là 16,3 và 8,9% cho phần trăm nhỏ hơn phần thứ mười và phần trăm nhỏ hơn phần thứ năm. So sánh việc bổ sung acid folic trước và sau khi thụ thai thì tỷ lệ BW dưới mười phần trăm tùy chỉnh lần lượt là 9,9 và 13,8%, và tỷ lệ BW ít hơn phần trăm tùy chỉnh thứ năm lần lượt là 4,8 và 7,1%. Kết luận là acid folic có thể làm giảm nguy cơ mắc SGA nếu sử dụng trước khi thụ thai [67].

Bản tin thời sự của ACOG về việc hạn chế tăng trưởng của thai nhi, đã cho thấy rằng mặc dù một số chiến lược bổ sung dinh dưỡng và chế độ ăn uống cho việc phòng ngừa SGA đã được nghiên cứu, nhưng không có chiến lược nào có hiệu quả và được khuyên dùng [54].

NHC Healthcare (Tổng hợp)

THÔNG TIN CHO BẠN:
Folio® – Dòng sản phẩm chuyên biệt nhằm bổ sung Acid folic, Iốt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác dùng cho phụ nữ dự định mang thai, đang có thai và cho con bú, bệnh nhân thiếu máu sau phẫu thuật. Folio® được nghiên cứu và phát triển bởi Hãng dược phẩm Steripharm GmbH & Co.KG, CHLB Đức – công ty hàng đầu thế giới chỉ chuyên biệt về dòng sản phẩm acid folic cho phụ nữ cố gắng thụ thai, mang thai, cho con bú và các ứng dụng acid folic khác.

Folio® được nhận được giải thưởng “Sản phẩm y tế tốt nhất” của Đức trong danh mục “Sản phẩm acid folic”. Hiện có khoảng 45% phụ nữ mang thai của Đức dùng Folio® và/hoặc Folio® forte.
• Chỉ 1 viên duy nhất mỗi ngày, dễ uống, dễ hấp thu; không gây buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, kích ứng tiêu hoá.
• Đóng gói hiện đại, đảm bảo tính tiện dụng và thẩm mỹ, cách đóng gói này là duy nhất trên thị trường hiện nay.
Hãng sản xuất: Steripharm GmbH & Co.KG, CHLB Đức
www.steripharm-export.com

Phân phối độc quyền tại Việt Nam: NHC Healthcare
www.nguyenhealthcare.com

This Post Has 40 Comments

 1. It’s great that you are getting ideas from this article as well
  as from our dialogue made at this place.

  Reply
 2. I believe this is one of the such a lot vital info for me.

  And I’m happy studying your article.
  However want to commentary
  on some common things, The site style is wonderful, the
  articles is in reality nice : D.
  Excellent process, cheers

  Reply
 3. what Is The Recommended Dose Of Cialis For A 37 Year Old Man?

  Reply
 4. Лучшие фильмы в жанре ужасы на ГидОнлайн..

  По ссылке smotret kino online.
  Фильм смотреть бесплатно в 1080 HD.

  Reply

Leave a comment